Skip to content
Home » Chỉ 6 bước lập kế hoạch tiết kiệm tiền hợp lý bạn cần biết

Chỉ 6 bước lập kế hoạch tiết kiệm tiền hợp lý bạn cần biết

Kiếm tiền đã là điều không đơn giản, tiết kiệm tiền hiệu quả trong một khoảng thời gian thì càng khó hơn. Nhưng bạn biết, chúng ta đi làm, và cố gắng tiết kiệm cho tương lai có một cuộc sống ổn định, an nhàn hơn. Đặc biệt khi biết quản lý dòng tiền, làm chủ tài chính thì cuộc sống của bạn cũng trở nên dễ dàng, thoải mái hơn. Hãy lập kế hoạch tiết kiệm tiền trước khi quá muộn nhé.

Ngay sau đây, 6 bước giúp bạn lên kế hoạch tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất.

Thiết lập kế hoạch tiết kiệm tiền

Trước khi tiến hành thực hiện một công việc nào đó, bạn cần đặt mục tiêu cụ thể, lên kế hoạch chi tiết, nó giúp bạn lường trước một vài trường hợp cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Đối với việc xây dựng kế hoạch tiết kiệm tiền cũng vậy. Bạn cần cân nhắc và lên phương án cụ thể để thực hiện nếu không muốn dự định của mình thất bại.

Tiết kiệm tiền
Thiết lập mục tiêu tiết kiệm

Sẽ không dễ dàng gì khi bạn cứ tiêu xài hàng ngày mà không có một kế hoạch cụ thể nào. Việc bạn đang làm sẽ khiến ví tiền của bạn trống không vào một ngày nào đó mà bạn không hay. Đến một ngày nào đó, đột xuất bạn có việc cần dùng đến tiền, ví dụ về sức khỏe, hay có món đồ cần thiết phải mua phụ vụ bản thân như laptop, sách, … lúc này biết xoay sở như thế nào.

Vậy nên hãy đặt mục tiêu ra, cụ thể có thể theo ngày, tháng hoặc năm để từng bước thiết lập thói quen cho chính bản thân, bắt bản thân đi theo để hoàn thành mục tiêu. Điều này cũng rất quan trọng, giúp bạn có tinh thần và động lực để hoàn thành kế hoạch, đạt được mong muốn của bản thân.

Xem thêm:

Tiết kiệm ngay không chần chừ để sớm hoàn thành kế hoạch tiết kiệm tiền

Khi đã đặt ra mục tiêu thì hãy thực hiện nó ngay chứ đừng chần chừ. Tiền sẽ được xài trong phút chốc nhưng để cất tiền vào một chỗ thì quả là điều khó khăn. Có nhiều người muốn tiết kiệm nhưng lại cứ chần chừ, không quyết định ngay và luôn mà cứ bị đi theo luồng suy nghĩ rằng “thôi để mai rồi mình thực hiện”, chỉ tiêu tiền, mua sắm nốt hôm nay thôi, … => Điều này rất nguy hiểm nhé.

See also  8 sai lầm khi quản lý tài chính gia đình mà bạn chưa biết

Khi gặp phải tình trạng này hãy tập tư duy “Tiết kiệm là cho tương lai”, nếu muốn có tương lai ổn định, chi tiêu thoải mái hơn phải tiết kiệm ngay lập tức, ngay bây giờ. Đừng để chính những phút suy nghĩ thỏa mãn nhu cầu chi tiêu ở hiện tại mà bỏ lỡ tương lai.

https://dautusieuloinhuan29.com/chi-6-buoc-lap-ke-hoach-tiet-kiem-tien-hop-ly-ban-can-biet/

Cắt giảm chi phí không cần thiết

Một trong những nguyên tắc không thể bỏ qua để hoàn thành kế hoạch tiết kiệm tiền, đó là cắt giảm chi phí không cần thiết. Những chi phí không cần thiết là những khoản chi, nếu không có chúng bạn sẽ “không chết”. Chẳng hạn như mua sắm, giải trí, xem phim, du lịch…

Lúc này, bạn cần nhìn lại tình hình tài chính của bản thân. Hiện tại với mức thu nhập hàng tháng, bạn đã chi tiêu hợp lý và khoa học? Từ đó, hãy thay đổi cách chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Cắt giảm một cách tối đa cho những khoản không cần thiết. Và ưu tiên cho những mục tiêu tài chính sắp tới.

cat-giam-chi-phi-khong-cn-thiet

Giả sử, thay vì ra rạp xem phim. Bạn có thể rủ bạn bè xem tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí vừa thoải mái hơn. Hay thay vì gặp gỡ bạn bè, người thân ở nhà hàng, quán ăn. Hãy cùng nhau nấu nướng tại nhà. Vừa đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm chi phí, vừa tăng thêm tình cảm gắn kết.

Cách tốt nhất để bạn hoàn thành việc cắt giảm chi phí đó là hãy tự làm mọi việc, không mua đồ không cần thiết,… Tuy nhiên, không có phương pháp nào đem lại hiệu quả một cách tuyệt đối. Quan trọng nhất vẫn là sự lựa chọn phù hợp, cùng thái độ nghiêm túc và quyết tâm thực hiện.

See also  Nguyên tắc quản lý tài chính qua 06 chiếc lọ

Lên danh sách trước khi đi mua sắm giúp kế hoạch tiết kiệm tiền hoàn thành nhanh hơn

Hãy là người tiêu dùng thông minh, đừng mua sắm khi không cần thiết hay mắc bẫy của các cửa hàng, siêu thị với các chương trình ưu đãi, giảm giá. Trước khi quyết định đi mua sắm, hãy lên danh sách những món đồ cần mua. Cách tốt nhất hãy lên danh sách trước 1 ngày.

Đây là cách giúp bạn không bỏ sót những món đồ cần thiết và giảm thiểu mua những đồ dùng thực sự không cần thiết. Giữ vững tâm lý, chỉ mua sắm những đồ cần thiết. Tránh lãng phí cũng như để tiết kiệm chi phí.

Sau 1 tháng, bạn sẽ thấy khoản tiền trước đây để mua sắm những đồ dùng không cần thiết là quá lãng phí. Và bạn sẽ ngạc nhiên với số tiền tiết kiệm từ việc chi tiêu hợp lý này.

ke-hoach-tiet-kiem-tien-len-danh-sach-truoc-khi-mua-sam

Ghi chép chi tiêu hàng ngày

Bước đầu tiên để thực hiện kế hoạch tiết kiệm tiền, chính là thống kê tất cả các khoản đã chi tiêu trong một ngày. Bao gồm các chi phí như ăn uống, đi lại, mua sắm,… Hãy cố gắng ghi chép tất cả các khoản chi tiêu hàng ngày, đừng bỏ qua bất cứ khoản nhỏ nhặt nào.

Bạn có thể thực hiện việc này vào cuối ngày, hoặc nếu hay quên bạn có thể note vào đâu đó trước và tổng kết lại vào cuối ngày. Điều này giúp bạn nhìn lại mình đã chi tiêu như thế nào. Đã hợp lý chưa hay quá lãng phí cho những khoản thực sự không cần thiết. Một vài gợi ý giúp bạn thực hiện ghi chép chi tiêu để biến chúng thành thói quen hàng ngày:

Dùng sổ tay

Phương pháp này khá thuận tiện, nhưng sẽ có những trường hợp không may xảy ra như mất, thất lạc,… Mọi thông tin ghi chép của bạn sẽ biến mất hoàn toàn. Và việc nhớ lại chúng là điều rất khó, nếu sử dụng sổ tay ghi chép hãy bảo quản và giữ gìn cẩn thận.

ke-hoach-tiet-kiem-tien-so-ta

Bảng tính Excel

Hãy tạo một bảng tính riêng, nhập các danh mục chi tiêu và số tiền đã thanh toán. Công cụ này sẽ giúp bạn tính toán dựa trên dữ liệu có sẵn. Với phương pháp này, bạn cần sử dụng máy tính hoặc smartphone. Khi chi tiêu gì bạn nhớ và nhập vào ngay, từ excel bạn có thể lập công thức cho nó tính tổng cho bạn theo ngày, theo tuần và theo tháng nên bạn sẽ dễ dàng quản lý hơn.

See also  10 lý do bạn nên lập kế hoạch tiết kiệm tiền cho tuổi già ngay bây giờ

cap-nhat-chi-tieu-hang-ngay-ke-hoach-tiet-kiem-tien

Hoặc hiện nay trên điện thoại cũng có nhiều app được thiết kế để quản lý chi tiêu hàng ngày cho cá nhân, gia đình, … bạn có thể tìm hiểu thêm để mình có cách quản lý tốt nhất, tránh chi tiêu vượt mức, nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính của mình nhé.

Thường xuyên theo dõi khoản tiền trong kế hoạch tiết kiệm tiền của bạn

Hãy theo dõi và kiểm tra tiến độ tiết kiệm của bạn vào mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Điều này sẽ giúp bạn thống kê, kiểm tra tiến độ kế hoạch tiết kiệm tiền để bạn gắn bó với kế hoạch này hơn. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ nhận ra tiền mình tiết kiệm ngày một tăng lên. Chính lúc này, tinh thần muốn tiết kiệm của bạn cũng được tăng cao hơn.

Việc thường xuyên theo dõi khoản tiết kiệm còn giúp bạn có thêm những tính toán để điều chỉnh sao cho hợp lý, trong khả năng bản thân. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian hoàn thành dự định, hãy nên kế hoạch cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm hơn nữa. Hoặc đơn giản là bạn có thể dùng chính số tiền tiết kiệm của mình trước đó để đầu tư sinh lời, kiếm được thêm một khoản tiền khác thụ động giúp gia tăng quỹ tiết kiệm này nhanh hơn.

Hiện nay cũng có nhiều chương trình đầu tư ngắn hạn cũng như dài hạn bạn có thể tìm hiểu. Đặc biệt, Vsetgroup cũng đang có chương trình đầu tư trái phiếu chỉ với gói từ 5 triệu đồng bạn đã có thể đầu tư với lãi suất lên đến 20.3%/năm. Bạn được nhận lãi hàng tháng, quý hoặc năm (Bạn có thể lựa chọn đầu tư và nhận lãi dựa trên kế hoạch tiết kiệm tiền mà bạn đã đưa ra).

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *