Skip to content
Home » Chủ tịch FLC: Sẽ bỏ 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC

Chủ tịch FLC: Sẽ bỏ 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC

Hàng loạt thông tin đáng chú ý với giới đầu tư trong và ngoài nước tại lễ ra mắt và giới thiệu cơ hội đầu tư FLCHomes, vừa diễn ra ở khách sạn Lotte, Hà Nội. Sự kiện do CTCP Đầu tư Kinh doanh phát triển Bất động sản FLCHomes (FLCHomes) và CTCP Chứng khoán MB (MBS) phối hợp tổ chức. Sự kiên đã thu hút sự tham dự của trên 700 chuyên gia bất động sản (BĐS), chuyên gia tài chính, đại diện các đối tác chiến lược và nhà đầu tư cá nhân.
Chủ tịch FLC: Sẽ bỏ 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC ảnh 1
Khoảng hơn 700 khách mời tham dự lễ ra mắt và giới thiệu cơ hội đầu tư FLCHomes

Định hướng top 3

Là thương hiệu mới nhất đến từ hệ sinh thái của FLC, với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là BĐS trong cả 3 vai trò là: chủ đầu tư dự án, phân phối dự án và vận hành dự án, FLCHomes (mã chứng khoán FHH) có định hướng trở thành thương hiệu đầu tư và phát triển BĐS nằm trong top 3 Việt Nam.
Trong kế hoạch kinh doanh 5 năm tiếp theo, doanh nghiệp xác định tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế bình quân hàng năm đạt 46% và 60%. Vốn chủ sở hữu dự kiến tăng từ hơn 4.000 tỷ đồng năm 2019 tới hơn 10.000 tỷ đồng trong năm 2024.
Tổng doanh thu năm 2020 dự kiến đạt trên 5.000 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 3 lần so với năm 2019 và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt gần 1.000 tỷ đồng, tăng trên 4 lần so với 2019. Trong đó, doanh thu từ hoạt động đầu tư phát triển các dự án BĐS năm 2020 dự kiến đạt trên 2.800 tỷ đồng, đóng góp gần 60% tổng doanh thu.
Chủ tịch FLC: Sẽ bỏ 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC ảnh 2
Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch, TGĐ Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch FLCHomes

“FLCHomes sẽ được kế thừa và được hỗ trợ nhiều nền tảng quan trọng từ FLC, đặc biệt là nguồn lực về đội ngũ nhân sự cao cấp, hay đặc quyền được phát triển kinh doanh và phân phối các dự án BĐS do Tập đoàn FLC cũng như công ty thành viên của tập đoàn làm chủ đầu tư. Nhờ đó, quỹ dự án đầu tư và phân phối của FLCHomes đã lên tới hơn 300 dự án hiện diện trên hầu hết các tỉnh thành Việt Nam. Quỹ sản phẩm này có thể đáp ứng cho khả năng cung ứng và vận hành của FLCHomes đến 2030” – bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, Chủ tịch FLCHomes cho hay.

See also  Gói đầu tư BĐS Nhật Nam trong tình hình thị trường BĐS 2021
Theo đánh giá của MBS, đây là một lợi thế lớn của FLCHomes vì gắn kết chặt chẽ với hệ sinh thái của một tập đoàn lớn như FLC sẽ giúp FLCHomes tích hợp được năng lực cạnh tranh, năng lực quản trị và quỹ dự án đầy tiềm năng.
Đưa ra nhiều phân tích chuyên sâu về dòng vốn, quỹ dự án, cũng như chiến lược kinh doanh của FLCHomes trong 5 năm tới, MBS cho rằng FLCHomes đã có những tính toán khá kỹ về việc lựa chọn các dự án, lộ trình các điểm rơi về doanh thu, lợi nhuận gắn với từng nhóm sản phẩm của các dự án; đảm bảo duy trì nguồn lực tài chính phù hợp với nhu cầu phát triển kinh doanh. Trong đó, mảng phát triển BĐS của FLCHomes được MBS nhận định là có tiềm năng lớn. Bên cạnh các lợi thế từ hệ sinh thái FLC, mảng kinh doanh cốt lõi này của FLCHomes được hỗ trợ từ tiềm năng tăng trưởng của một thị trường BĐS hấp dẫn hàng đầu khu vực.
Dẫn lại các thông tin về với tốc độ tăng trưởng dân số, tốc độ đô thị hóa, thị trường căn hộ chung cư tại TPHCM và Hà Nội được dự báo tăng gấp 3,5 lần lên lên 206.000 căn hộ/năm vào 2020, MBS nhận định BĐS sẽ tiếp tục có tăng trưởng khả quan trong 10-15 năm tới. Và những công ty BĐS có quy mô vốn hoá lớn sẽ có khả năng trở thành điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư chiến lược trên thị trường quốc tế.
Chủ tịch FLC: Sẽ bỏ 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC ảnh 3Các chuyên gia và nhà đầu tư tọa đàm về tiềm năng và cơ hội đầu tư tại FLCHomes

Bệ đỡ vĩ mô

Nhận định về thời điểm ra mắt của FLCHomes, TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp được hỗ trợ bởi những điều kiện khách quan rất thuận lợi: từ nền kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng tốt, quyết tâm cải cách của Chính phủ và định hướng coi doanh nghiệp tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. “FLCHomes xây dựng kế hoạch trên những căn cứ thuyết phục” – ông Thiên nói.
Chủ tịch FLC: Sẽ bỏ 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC ảnh 4TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

“FLCHomes lên sàn trong bối cảnh nền kinh tế đang tái cơ cấu và thị trường ngày càng lành mạnh hơn” – TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng nhấn mạnh và cho rằng việc phát triển FLCHomes phù hợp với sự lớn mạnh của FLC với những thương hiệu chuyên biệt và chuyên trách.

See also  Lương 10 triệu vẫn kiếm tiền mua nhà chỉ sau 5 năm
Chủ tịch FLC: Sẽ bỏ 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC ảnh 5Ông Trần Đắc Sinh, Nguyên Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM.

Còn theo ông Trần Đắc Sinh, nguyên Chủ tịch Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, FHH là một cổ phiếu có thương hiệu, và doanh nghiệp này khai thác hệ sinh thái của một tập đoàn có thương hiệu, với khả năng thay đổi cơ cấu kinh tế của nhiều địa phương. “Tôi tin rằng sẽ có rất nhiều nhà đầu tư chọn lựa thương hiệu FHH để đầu tư” – ông Sinh nói.

Niềm tin 3 chữ số
Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về giá chào sàn của FHH ở mức 35.000 đồng, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC khẳng định mức giá này là có cơ sở. Hàm ý về việc tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng quá nhiều khiến giá cổ phiếu khó tăng, ông Quyết cho rằng, “giả sử tôi bỏ ra 1.500 tỷ đồng mua lại cổ phiếu FLC thì giá cổ phiếu FLC sẽ gấp 10 lần giá bây giờ” và khẳng định trong năm 2020, cá nhân ông sẽ bỏ ra 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC.
Theo ông Quyết, việc mua vào cổ phiếu và nắm giữ cũng giống như doanh nghiệp cổ phần hóa, tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước lớn, số cổ phiếu giao dịch bên ngoài ít nên giá cổ phiếu thường dễ tăng hơn. Ví dụ, doanh nghiệp có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng nhưng tỷ lệ ra ngoài chỉ 5% hoặc 2%, thì cổ phiếu đều đạt được 3 chữ số.

Ông Quyết nói thêm, tương tự với FLCHomes, nếu tỷ lệ sở hữu bên ngoài chỉ 10% thì giá cổ phiếu này có thể đạt 3 chữ số, tức là hơn 100.000 đồng/cổ phiếu chứ không phải 35.000 đồng/cổ phiếu như giá chào sàn. “Hiện tập đoàn cũng như các cá nhân đang cam kết sở hữu 90% FHH, chỉ 10% cho cán bộ nhân viên”, ông Quyết cho biết.

Chủ tịch FLC: Sẽ bỏ 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC ảnh 6Bằng Kiều – Mỹ Dung biểu diễn tại sự kiện

Còn về Bamboo Airways, Chủ tịch FLC khẳng định, hãng sẽ chào sàn trong năm 2020 và không có ý định bán cổ phiếu (mã BAV) ra bên ngoài, cho cả đối tác trong nước và đối tác nước ngoài vào thời điểm này.

See also  Nhật Nam Group cùng các nhà đầu tư tham quan quỹ đất “vàng” Thanh Hóa
“Khi nào bán cho nhà đầu tư nước ngoài thì ít nhất 150.000 đồng/cổ phiếu chúng tôi mới bán. Còn nếu bây giờ mới bán thì chỉ làm chậm tiến trình chuẩn hóa cũng như phát triển của Bamboo Airways mà thôi. Một lần nữa, chúng tôi muốn nói rằng sẽ không bao giờ để cổ phiếu FLC năm 2020 dưới mệnh giá. Điều thứ hai, tôi tin giá cổ phiếu FHH của FLCHomes và BAV của Bamboo Airways có thể đạt 3 chữ số trong năm 2020”, ông Quyết nói.

LÊ LINH

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *