Một năm gửi tiết kiệm xót xa do lãi suất hạ gần ⅓ , bạn sẽ làm gì khi lãi suất gửi tiết kiệm hạ kịch liệt

Một năm gửi tiết kiệm xót xa khi lãi suất hạ hơn 1/3.

Người gửi tiền nên làm gì khi lãi suất hạ kịch liệt

Lãi suất tiết kiệm bị mất đi hơn ⅓ so với mọi năm. Bà Thùy – Công nhân viên chức về hưu ở TPHCM, cắn răng xót xa nói Chưa bao giờ tôi thấy lãi suất thấp đến như vậy”

UnnamedChưa bao giờ tôi thấy lãi suất thấp đến như vậy ..

Lãi suất tiết kiệm bị mất đi ⅓ so với mọi năm. Bà Thùy – Công nhân viên chức về hưu ở TPHCM, cắn răng xót xa nói “ Chưa bao giờ tôi thấy lãi suất thấp đến như vậy”

Sau khi về hưu, bà Thùy luôn lấy khoản tiết kiệm 500 triệu trong ngân hàng là nguồn thu nhập để sống ngoài lương hưu. Mỗi năm bà thu về được tầm 32 tới 35 triệu đồng, tương đương với 7%/năm. Tuần vừa rồi, bà đã nhận 32 triệu tiền lãi nhưng đây là hưởng lãi theo mức lãi suất từ cuối năm 2019. Còn cuốn sổ này nếu tiếp tục đáo hạn, bà chỉ được trả 20 triệu tiền lãi, tức giảm hơn 1/3 so với trước. Tính ra mỗi tháng bà thu về chỉ hơn 1.5 triệu đồng.Top View Stressed Young Sitting Asian Woman Hands Holding Head Worry About Find Money Pay Credit Card Debt All Loan Bills 78212 236Mức lãi suất gửi tiết kiệm thấp nhất trong lịch sử, chỉ 3-4%/năm.

Nửa cuối năm ngoái, người gửi tiền dưới 1 tỷ như bà Thùy sẽ được 4 ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank trả lãi cao nhất là 7%/năm, còn khối ngân hàng tư nhân có nơi trả lãi lên đến 8.7%. Nhưng tính đến nay lãi suất ngân hàng đã giảm hơn 1.5-2.5%, những ngân hàng nhà nước chỉ còn mức lãi từ 3-4%/năm và là mức thấp nhất trong lịch sử.

Mot Nam Gui Tiet Kiem Xot XaDù ngán ngẩm khi lãi suất thấp, bà cũng không có ý định dùng số tiền này làm gì khác ngoài việc gửi tiết kiệm, bởi đây là tiền cất riêng lo liệu cho tuổi già. Vì thế, nên bà chẳng biết phải làm sao với số tiền này, có khả năng vừa bị lạm phát vừa bị hao hụt vì chi phí càng ngày càng tăng mà lãi ngân hàng càng ngày càng thấp, càng nghĩ càng muốn rút tiết kiệm về để làm gì đó khác

Trong suốt 5 năm từ 2015 đến gần cuối 2019, trần lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng do Ngân hàng Nhà nước ấn định, được duy trì ở mức 5,5%.

Tới gần cuối năm 2019, Ngân hàng Nhà nước giảm mức trần lãi suất này về chỉ còn 5%. Động thái này nằm trong bối cảnh chung của kinh tế thế giới, giảm lãi suất hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trước ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Tuy nhiên, tới tháng 3/2020 – một tháng sau khi Việt Nam có ca bệnh Covid-19 đầu tiên, Ngân hàng Nhà nước lại phải hạ tiếp trần lãi suất xuống 4,75%

Lai Suat GuiGiao thương giữa các nước tê liệt, doanh nghiệp không có đơn hàng, bởi vậy ngân hàng có tiền nhưng không cho vay được. Trước bối cảnh này, tiếp theo đó vào tháng 5 và tháng 10, Ngân hàng Nhà nước hai lần phải giảm trần lãi suất về 4,25% rồi xuống 4%.

Cuối tháng 9, đầu tháng 10, các ngân hàng “thừa tiền” đến mức lãi suất vay mượn qua đêm giữa các ngân hàng về gần 0%, mức thấp nhất lịch sử.

Những cột mốc này đánh dấu cho các lần giới ngân hàng thương mại liên tiếp hạ lãi suất tiết kiệm trong bối cảnh “thừa tiền”. Tới nay, lãi suất cho khoản tiền gửi tại quầy dưới 1 tỷ của ngân hàng quốc doanh chỉ dao động 3-5,6%, còn tại khối ngân hàng tư nhân, lãi suất dao động từ 2,35 đến 6,95%. Nếu gửi trực tuyến, khoản tiết kiệm sẽ được hưởng lãi suất tốt hơn, từ 0,1 đến 0,5% tuỳ thuộc vào kỳ hạn và từng ngân hàng.

Trước làn sóng giảm lãi suất, Hoàng Ngân, cũng là một nhân viên ngân hàng, người vẫn đều đặn hàng tháng dành ra 20% thu nhập để gửi tiết kiệm thấy quá sốt ruột. Tính thêm cả giá cả chi tiêu tăng (với mức lạm phát mục tiêu 4%), khoản tiền gửi của cô thực chất chỉ sinh lời được 2% một năm.Theo báo cáo của Công ty chứng khoán SSI, tín dụng tăng trưởng khả quan hơn trong quý cuối năm nhưng thanh khoản vẫn rất dồi dào, lãi suất liên ngân hàng và lãi suất tiền gửi sẽ vẫn duy trì xu hướng đi ngang trong một vài tháng tới. Điều đó đồng nghĩa với người gửi tiền thời gian tới vẫn sẽ phải chấp nhận mức lãi suất thấp như hiện tại.

Nhìn sang kênh đầu tư của người bạn, như gửi tiết kiệm trong ngân hàng mà 1 tháng lãi suất về gấp mấy lần ngân hàng, gửi 20 triệu tiền tiết kiệm 1 tháng đã lãi về 1 triệu 6. Nếu bà Thùy gửi 500 triệu tại ngân hàng thời điểm này 1 tháng thay vì chỉ nhận hơn 1,5 triệu 1 tháng thì gửi ở đây lại nhận lãi về hơn 40 triệu. Chậc miệng nghĩ hay là mình cũng thử một phen, để tiền ở ngân hàng biết nào mới có tiền.

Bạn có đang gửi tiết kiệm ở ngân hàng ?
Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì ?

Lai Suat Ha ThapKÊNH GỬI TIỀN THAM KHẢO

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Login to your account below

Fill the forms bellow to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN


    20 Triệu50 Triệu100 Triệu300 Triệu500 Triệu1 Tỷ