Skip to content
Home » Sự khác nhau giữa đầu tư chứng khoán dài hạn và chứng khoán ngắn hạn

Sự khác nhau giữa đầu tư chứng khoán dài hạn và chứng khoán ngắn hạn

Bạn đang bâng khuâng giữa sự lựa chọn đầu tư chứng khoán dài hạn hay đầu tư chứng khoán ngắn hạn? Bài viết dưới đây chúng tôi điểm ra sự khác nhau giữa hai loại hình đầu tư chứng khoán này, cùng xem nhé!

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực hoàn toàn khác với việc chơi chứng khoán. Đây là một sự tính toán kỹ lưỡng, chi tiết và có chủ đích chứ không phải là những hành động bồng bột, mang cảm tính cá nhân.

Dau Tu Chung Khoan La Gi 1

Bạn hãy thử bắt đầu hiểu về đầu tư chứng khoán thế này nhé! Bạn bắt đầu với một cửa hàng bán lẻ và cổ đông là những thành viên trong gia đình.

 • Bạn quyết định bỏ vốn 1 tỷ đồng để thành lập nên công ty mới. Do đó, bạn đã chia số cổ phần thành 10.000 cổ phiếu và định mức là 100.000 đồng/ cổ phiếu.
 • Nếu bán tất cả cổ phiếu đó cho thành viên trong gia đình, bạn sẽ có ngay 1 tỷ đồng để phục vụ mục đích kinh doanh. Sau một thời gian, công ty của bạn kiếm được mức lãi ghi nhận là 500 triệu đồng, mỗi cổ phiếu được hưởng 1/10.000 lợi nhuận.
 • Bạn sẽ nhận được mức 500 triệu đồng chia đều cho 10.000 cổ phiếu. Điều này tương ứng mỗi cổ phiếu có thêm 50.000 đồng.

Quá trình tăng giảm, thu về lợi nhuận này được gọi là đầu tư chứng khoán.

Xem thêm:

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư dài hạn vào các loại chứng khoán có khả năng sinh lời như cổ phiếu, trái phiếu và nắm giữ một thời gian dài, thường là trên 1 năm.

Thông thường, người đầu tư sẽ bỏ qua những biến động ngắn hạn mà tập trung vào sự tăng trưởng theo thời gian của chứng khoán thông qua theo dõi tình hình phát triển kinh doanh của công ty, kinh tế vĩ mô …

See also  500 triệu đầu tư gì? Ý tưởng kinh doanh siêu lợi nhuận 2021

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức đầu tư vào những loại cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu… hoặc góp vốn liên doanh bằng tiền hay hiện vật. Tuy nhiên, thời gian cho quá trình kinh doanh này thường khá ngắn, kéo dài không đến 1 năm.

Hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn còn được gọi là “lướt sóng”. Cách thức “lướt sóng” khá đơn giản, bạn thấy có lời thì mua vào và đẩy ra thị trường lại khi thấy giá cao. Ngược lại, bạn cũng có thể bán ngay khi thấy giá giảm để tránh bị lỗ.

So sánh đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Bảo toàn vốn và lợi nhuận: các nhà đầu tư dài hạn luôn hướng đến sự bảo toàn số vốn bỏ ra. Bởi vậy họ luôn “nắm và giữ” cổ phiếu, chờ đợi thời điểm thích hợp mới bạn. Bất chấp rủi ro: Các nhà đầu tư ngắn hạn lại bất chấp rủi ro. Cho dù phải chịu thất bại để đạt thu lợi nhuận một cách nhanh chóng.
Lãi kép dài hạn lợi nhuận một lần: Ưu tiên hàng đầu của các đầu tư ngắn hạn. Chính là lợi nhuận sinh ra từ lãi kép. Lợi nhuận một lần: nhà đầu tư ngắn hạn không có ý định đầu tư lâu dài. Bởi vậy họ dồn toàn bộ chứng khoán để “ăn thua” chỉ trong một lần đầu tư.
Lợi nhuận dài hạn: Các nhà đầu tư quan tâm đến lãi kép, bởi vậy họ luôn nắm giữ cổ phiếu để đạt lợi nhuận dài hạn. Lợi nhuận ngắn hạn: Lợi nhuận từng lần luôn là mục tiêu mà các nhà đầu tư ngắn hạn hướng đến
Trung thành với ít mã: Nhà đầu tư chứng khoán dài hạn luôn kỹ lưỡng trong việc lựa chọn cổ phiếu của công ty đầu tư, bởi vậy họ chỉ tập trung một hoặc ít mã chứng khoán. Nhảy qua nhảy lại giữa các cơ hội: Nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ ngừng đầu tư loại chứng khoán không còn giá trị và tìm mua cổ phiếu của công ty giàu tiềm năng hơn.
Đóng góp giá trị cho công ty: Nhà đầu tư chứng khoán dài hạn sẵn sàng nghiên cứu, đưa ra các kế sách nằm phát triển hoạt động cho công ty đồng thời thúc đẩy giá trị cổ phiếu của công ty đó. Rút lợi nhuận: Với động cơ đầu tư nhanh – gọn, nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn chỉ quan tâm đến giá trị tăng giảm của chứng khoán họ đầu tư, mà không quan tâm đến việc đóng góp công sức vào việc gia tăng lợi nhuận công ty đó.
See also  Giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận kinh doanh có giống nhau?

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn

 • Đầu tư chứng khoán dài hạn

Đối tượng đầu tư

Những nhà đầu tư theo đuổi chiến lược mua và giữ. Họ luôn kiên nhẫn và chờ đợi thời cơ.

Ưu điểm

Lợi nhuận đầu tư chứng khoán dài hạn nhận được luôn bền vững và an toàn

Nhược điểm

Thu hồi vốn và lãi chậm

Cách thức đầu tư

Thay vì bán ra tức thời khi thấy giá chứng khoán cao thì các nhà đầu tưsẽ chờ đợi và tìm cách đóng góp thúc đẩy giá trị của nó, chọn thời điểm phù hợp nhà đầu tư sẽ tung ra thị trường thu được lợi nhuận cao nhất.

So Sanh Dau Tu Chung Khoan Dai Han Va Dau Tu Chung Khoan Ngan Han

 • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đối tượng đầu tư

Những nhà đầu tư theo đuổi chiến lược mua và giữ. Họ luôn kiên nhẫn và chờ đợi thời cơ.

Những nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn bất chấp rủi ro và sẵn sàng đối mặt với thất bại

Ưu điểm

Lợi nhuận nhận được luôn bền vững và an toàn

Nếu đầu tư đúng, lợi nhuận được thu về nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Nhược điểm

Thu hồi vốn và lãi chậm

Rủi ro lớn, dễ “trắng tay” nếu chọn sai thời điểm. Giá chứng khoán ngắn hạn bị tác động nhiều bởi tình hình kinh tế – xã hội trong và ngoài nước.

See also  Vì sao nên đầu tư đất nền vào công ty Nhật Nam?

Cách thức đầu tư

Dau Chung Chung Khoan Dai Han Dau Tu Chung Khoan Ngan Han

Thay vì bán ra tức thời khi thấy giá chứng khoán cao. Thì các nhà đầu tư dài hạn sẽ chờ đợi và tìm cách đóng góp thúc đẩy giá trị của nó. Chọn thời điểm phù hợp nhà đầu tư sẽ tung ra thị trường thu được lợi nhuận cao nhất.

Khi chứng khoán có giá cao sẽ tiến hành giao dịch mua –bán để thu lời từ chênh lệch thị trường. Và khi thấy giá chứng khoán hạ, nhằm thu hạn chế lỗ xảy ra.

Đầu tư chứng khoán là cuộc đấu trí trên thương trường, mang đến rủi ro rất lớn. Việc nên đầu tư loại chứng khoán nào phần lớn phụ thuộc vào người đầu tư. Theo đó:

 • Nếu bạn là người thích sự an toàn thì nên lựa chọn đầu tư chứng khoán dài hạn.
 • Còn nếu là người ưa mạo hiểm muốn nhận được khoản lợi nhuận lớn thì nên chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU CÙNG VSET

Vset 1

Vsetgroup cam kết

 • Hợp đồng pháp lý đầy đủ đảm bảo quyền lợi cho Nhà Đầu tư.
 • Không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty, hưởng lãi suất cố định.
 • Tính thanh khoản cao, có thể giao dịch trái phiếu cho người khác.
 • Mức độ an toàn tối đa, được ưu tiên thanh toán trước tiên khi có rủi ro xảy ra.

Nhà đầu tư của VsetGroup sẽ nhận được quyền lợi gì khi tham gia?

 • Được chia lãi suất theo đúng cam kết từ 15 – 20%/năm
 • Được tập đoàn tổ chức sinh nhật
 • Được đi du lịch 1 lần/ năm
 • Chăm sóc sức khỏe định kỳ tại bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn
 • Được giảm giá 20-30% khi sử dụng các dịch vụ tại công ty đang kinh doanh

Xem chi tiết bảng lãi suất và thông tin công tytại đây

Hy vọng những thông trên giúp ích cho bạn trong quá trình chơi chứng khoán để đem lại hiệu quả đầu tư tối đa

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *